Công Nghệ Thi Công Chống Thấm Cho Bể Chứa, Bể Bơi Và Bể Bơi Tràn Vô Cực
Ngày đăng: Thứ tư, 17/04/2019

Chống thấm bể bơi nói chung được đánh giá là một trong những hạng mục thi công chống quan trọng nhất!!!

 

 

 

IMG-1328-result

 

 

9aad040b1a61021f01153b8df33b6253

AQUAFIN-Pool-1-K-brush

4b8b967abd194201d65f6e1de10b885a

AQUAFIN-04-400x300

4cbbaf0185f16dbf3d55e1daeaac770b

fce0937ba872d3c12bd710d73c1ee696

Để có được một hồ bơi hồ bơi đẹp và sử dụng được lâu dài dài thì yếu tố chống thấm là phần quan trọng nhất!!!

 

 

 

Rò rỉ nước và tuổi thọ chống thấm theo thời gian là 2 vấn đề quan trọng mà hầu hết các bể bơi hiện đại đều không đạt được các yêu cầu như mong đợi, nhất là với các hệ thống bể bơi tràn vô cực, điều này vô tình đã gây ra những thiệt hại không nhỏ về kinh tế cũng như khả năng để khắc phục lỗi rò rỉ cho công trình về sau. Câu hỏi đặt ra là nên áp dụng công nghệ xử lý hay quy trình kỹ thuật cũng như cách thi công chống thấm hồ bơi, bể bơi hiện đại như bể tràn vô cực ra sao được coi là chìa khóa hoàn hảo để giải quyết những vấn đề mà hồ bơi tràn vô cực đang gặp phải.

Theo thời gian, cấu trúc chống thấm của hầu hết các hồ bơi sẽ phát triển các lỗi và điểm hỏng do các lực nội tại và bên ngoài liên tục nhấn vào nó. Trong khi thường bắt đầu nhỏ, các vết nứt này có thể dẫn đến sự rò rỉ nghiêm trọng.

Ứng dụng một lớp vật liệu không thấm nước hoặc hóa chất chống thấm ví dụ như chất liệu composite hoặc Chống Thấm Sika là cách ngăn chặn không cho nước xâm nhập hoặc thấm ra ngoài, làm cho cấu trúc cos khả năng chống thấm nước hoặc kháng nước để nó không bị ảnh hưởng bởi nước hoặc chống lại sự xâm nhập của nước.

Làm sao để xác định hồ bơi nói chung và bể bơi, bể chứa tràn vô cực nói riêng đang có nguy cơ bị rò rỉ nướcó ra ngoài hoặc bị nước xâm thực?

Nếu bạn nghĩ rằng các bức tường bê tông sẽ đảm bảo chống thấm nước thì hãy suy nghĩ lại, tường và mặt đất chịu sự tác động của nhiều yếu tố như hệ thống máy lọc nước, thiết bị ánh sáng, hóa chất, ảnh hưởng của môi trường không ổn định của địa chất… tất cả đều tạo ra áp suất và nước có thể bị rỉ. Để xác định hồ bơi có thấm nước hay không cần làm gì?

Những gì bạn cần là 5 thùng nhựa trống, đồ đầy nước vào thùng nhựa khớp với mực nước của hồ bơi, sử dụng băng keo để đánh dấu mức nước ở trong thùng.
Tiếp theo tắt máy bơm cũng như các thiết bị tự động khác.

Kiểm tra kết quả sau 24 giờ, so sánh mực nước trong thùng và mực nước hồ bơi, nếu nước ở cả hai bên đều hao hụt như nhau chứng tỏ hồ bơi không bị rò rỉ và nước mất do bay hơi. Nếu cấp độ bay hơi ở hồ cao hơn trong thùng chứng tỏ hồ bơi bị rò rỉ nước.

Một số công nghệ thi công chống thấm hồ bơi phổ biến

- Chống thấm hồ bơi bằng chất liệu composite

+ Nguyên liệu composite là loại màng được tổng hợp từ sợi thủy tinh và nhựa polyester, khi phối hợp với một số chất xúc tác khác thì đây là loại vật liệu thường được dùng cho bể bơi, hồ bơi nhờ khả năng chống thấm hoàn toàn, tăng khả năng chịu lực cho thành bể, hạn chế tối đa những vết nứt nhỏ trên bề mặt bê tông và kháng hóa chất tốt.

+ Có thể chống thấm ở mọi vật liệu như bể bơi bê tông, bể bơi nhựa, lắp ghép, đặc biệt chống thấm cho hồ bơi trên sân thượng nhờ đặc tính nhẹ và dẻo… kéo dài tuổi thọ bể bơi lên tới 15 – 20 năm.

+ Chịu được tác động ngoại lực lẫn nội lực, chịu được ăn mòn và nhiệt độ lên đến -30 – 100 độ C.

- Chống thấm bể bơi bằng Sika

Sika là loại hóa chất đến từ Thụy Sỹ không chỉ là vật liệu chống thấm được nhiều nhà kinh doanh cũng như hộ gia đình lựa chọn để chống thấm nước cho các công trình nước ngầm, hệ thống chứa nước sinh hoạt hoặc công trình có độ ẩm cao khi được kết hợp với một số phụ gia khác tạo ra công thức chống thấm hiệu quả. 

Ưu điểm của Sika chống thấm hồ bơi:

+ Dạng kết dính như keo giúp khâu thêm phụ gia và thi công thực tế đơn giản hơn.

+ Khả năng kết nối với bề mặt tốt hơn nhờ độ kết dính tuyệt vời của hỗn hợp keo Sika.

+ Nếu những vật liệu thông thường dễ bị tia cực tím, cacbonat gây tổn hại thì Sika hoàn toàn có thể khắc phục những hạn chế đó.

+ Thi công đơn giản, có thể thi công bằng cách phun giúp tiết kiệm thời gian và nhân công.

Trận vật liệu sika để quét lót theo tỉ lệ sau:

Dùng 1 lít Sika + 1 lít nước + 2-5kg xi măng ( phân phối theo điều kiện môi trường nơi phủ bề mặt)

Trộn vật liệu trát lớp vữa chống thấm theo tỷ lệ:

1 xi măng + 2-3,5 cát

1 lít sika + 2,5-3,5 lít nước

Quy trình thi công  chống thấm bể bơi bằng Sika:

+ Bước 1:  Xác định vị trí rò rỉ, chuẩn bị bề mặt.

+ Bước 2: Trộn Sika trong máy trộn 

+ Bước 3: Thi công lớp sika thứ nhất bằng súng phun hoặc rulo

+ Bước 4: Chờ lớp thứ nhất khô ít nhất khoảng 2 tiếng.

+ Bước 5: Phun lớp sika thứ 2

+ Bước 6: Chờ bể khô, vệ sinh và sử dụng.

Sau khi hoàn thành, cho nước ngâm bể ít nhất 7 ngày để bể sạch và không có mùi hóa chất sau đó mới đưa vào sử dụng.

Đối với quá trình chống thấm bể bơi trên sân thượng, cần tháo hết nước trong hồ, chà nhám làm sạch lớp phủ bề mặt cũ, trám các vết hở, nứt bằng lớp keo phối hợp có tương tác hóa học tốt với nguyên liệu chính Sika sau đó phủ bằng sika chống thấm bể bơi lên để ngăn nước thấm ra ngoài tối ưu nhất.

- Cách chống thấm bể bơi bằng sơn chống thấm bể bơi epoxy

Chất chống thấm bể bơi bằng sơn cũng là giải pháp được ứng dụng rộng rãi với một số ưu điểm như:

+ Sơn được sử dụng nhằm tăng khả năng về độ đàn hồi, tính chất hóa học và khả năng chống được tác động của ngoại lực, tăng sự kết nối giữa bề mặt và sàn của hồ bơi.

+ Khả năng chống thấm tốt và có tính thẩm mỹ cao, thời gian hoàn thành công việc nhanh.

+ Sơn hoàn toàn không gây độc hại và được kiểm định, có khả năng ngăn kín các lỗ nhỏ nhất, hay các vết nứt cơ học do môi trường, ngăn nước thấm ra ngoài từ đó tăng khả năng chống thấm cho mọi công trình, đặc biệt là hồ bơi.

+ Độ bền, chịu lực tốt, không bị nứt nẻ, bong tróc khi có tác động, đó là lý do sơn epoxy được nhiều khách hàng lựa chọn và tin dùng.

Quy trình chống thấm bể bơi bằng sơn được thực hiện như sau:

+ Bước 1: Làm sạch bể mặt cần sơn, xả nhám để tăng độ bám dính.

+ Bước 2: Dùng bàn trượt hoặc rulo lăn 1 lớp sơn lót trước để tạo sự liên kết.

+ Bước 3: Phủ tiếp 2 lớp sơn epoxy

- Kỹ thuật chống thấm hồ bơi bằng màng tự dính

Màng chống thấm là giải pháp phổ biến được nhiều nước trên thế giới áp dụng vì giá cả phải chăng, không cần bảo trì quá nhiều. Các màng này được đặt trên bề mặt thấm nước và phủ một lớp vật liệu phụ để ngăn ngừa nước rò rỉ.

+ Trải màng chống thấm ra, dán màng chống thấm lên toàn bộ bề mặt cần được ngăn cản thấm nước .

+ Trát 1 lớp bê tông 2 – 2.5cm lên toàn bộ bề mặt màng chống thấm để bảo vệ màng và sử dụng hoá chất để bảo vệ.

- Chống thấm hồ bơi bằng màng khò nóng

+ Làm nóng về mặt hồ bơi thấm nước bằng hệ thống làm nóng hoặc sử dụng khí ga để phát lửa, trải màng chống thấm và làm nón chảy máng vật liệu này và cho dính vào mặt sàn của hồ bơi.

+ Trát 1 lớp bê tông 2– 2.5cm lên toàn bộ bề mặt xây dựng

Chống thấm bể bơi bằng chất liệu Intoc và một số phụ gia khác

+ Intoc là thành phần tạo nên từ thạch anh, phụ gia tránh nước, silicat, nước,… giúp ngăn chặn nước thẩm thấu cực kỳ tốt ở nhiều công trình không riêng gì hồ bơi.

+ Trước hết cần làm sạch bề mặt cần chống thấm để tạo độ nhẵn mịn, tiếp đó phun nước tạo độ ẩm để Intoc kết dính tốt hơn.

+ Trộn chất liệu Intoc với xi măng chứa hoạt chất phụ trợ, nước theo tỉ lệ: 1kg Intoc- 04 + 1,5-2,5 lít nước + 1,02 kg Sika Latex + 7 – 9 kg xi măng dạng keo.

+ Sau khi đã có hỗn hợp, dùng chổi lăn quét 1 lớp lên bề mặt hồ bơi, đợi khô quét thêm lớp phủ 2 để tạo độ dày nhất định. Sau khi quét xong đợi ít nhất 1 ngày để Intoc phát huy tác dụng.

Đây là loại vật liệu chống thấm thi công đơn giản, hiệu quả lâu dài và không gây ảnh hưởng đến môi trường nên có thể sử dụng cho hồ bơi mà không phải lo lắng.

Ngoài ra, các loại phụ gia khác như phụ gia chống thấm trộn, màng keo, polyme, bitum, dung dịch tạo màng,… cũng là những chất chống thấm bể bơi không thể thiếu để tăng hiệu quả chống thấm.

Hiện nay, công nghệ chống thấm hồ bơi có rất nhiều giải pháp, mỗi kỹ thuật có những ưu điểm vượt trội riêng, vì thế trước khi chọn sản phẩm nào đừng quên trình bày rõ tình trạng bể bơi nhà mình với nhà phân phối, thi công để chọn được loại vật liệu phù hợp nhất nhé.