Làm thế nào để chống thấm trần nhà
Ngày đăng: Thứ năm, 18/04/2019

Chắc hẳn nhiều gia đình sống ở chung cư hoặc căn họ đều gặp phải trường hợp đó chính là những căn nhà ở tầng trên bị tràn nước khỏi bồn tắm và làm hỏng trần nhà của bạn. Bên cạnh đó trần nhà bị rò rỉ có thể đến từ nhiều nguyên nhân như đường ống bị vỡ, mái cũ hoặc mưa to quá và không thể thoát kịp. Trần nhà có thể bị hư hỏng dẫn đến nấm mốc và làm kết cấu bị ảnh hưởng.

Vậy cách làm như thế nào để ngăn việc thấm nước này hiệu quả và tiết kiệm:

Phát hiện những điểm rò rỉ  

Trần nhà ẩm ướt và những vết màu nâu và tối trên đó là những dấu hiệu phổ biến của việc trần nhà bị rò rỉ nước. Trần nhà rò rỉ cũng có thể sẽ gây ra việc tường ướt và các lớp sơn bị sủi lên.

Xác định nguyên nhân gây ra rò rỉ

Tần suất rò rỉ: Tần suất ít là một chỉ báo tốt về vị trí rò rỉ. Việc rò rỉ trần nhỏ giọt trong lúc trời mưa thường là dấu hiệu của  việc mái nhà bị dột. Nếu nhận thấy trần nhà rò rỉ với một dòng nước đều đều, rò rỉ của khả năng liên quan đến hệ thống ống nước.

Màu nước bị rò : Màu của nước nhỏ giọt từ trần nhà cũng giúp xác định vị trí rò rỉ. Nước bẩn hoặc nâu thường là dấu hiệu của một mái nhà bị dột. Nước chảy từ mái nhà thường sẽ bị bụi bẩn và các tạp chất khác khi chạy vào. Ví dụ nước giọt sạch là dấu hiệu rò rỉ đường ống nước bên trong. Nước rò rỉ từ đường ống sẽ không có nhiều bụi bẩn.

Những nơi gây ra nước rò rỉ :

  • Mái nhà bị dột
  • Rò rỉ đường ống nước : bao gồm những thiết bị phòng tắm, rò rỉ phòng tắm, rò rỉ vòi hoa sen, rò rỉ nhà vệ sinh ….                  

Dưới đây là một cách để chống thấm trần nhà mà không thể tác động được ở nguồn gây ra thấm nước.

1

1. Đục phần bị thấm ra và loại bỏ phần thạch cao  để lộ ra các đường nứt và khoan theo lỗ dọc theo đường nứt.

2

2. Dùng mũi khoan, xuyên khoan qua các đường nứt, khoan nghiêng 45 độ.

Capture
3. Chèn kim bơm vào những lỗ khoan đã khoan.

3

4 Sử dụng PU cho các vết nứt bê tông. PU có khả năng làm liền các vết nứt giữa lớp bê tông và làm dừng rò rỉ bởi vì PU sẽ phản ứng ngay với nước và lan ra trong lớp bê tông.